Mễ Trì nằm ở vùng ngoại ô của Hà Nôi, 1 vùng quê đi lên từ nghề nông nghiệp như bao vùng quê khác ở Việt Nam, nhưng nổi tiếng hơn cả chính là nghề làm Cồm truyền Thống. Cốm Mễ Trì được làm từ những hát lúa nếp non còn mọng sữa bọc trong lá sen đã tạo nên 1 món đặc sản thơm ngon và nổi tiếng bậc nhất của đất Hà Thành.

Cốm tươi gói lá Sen
Cốm tươi gói lá Sen

Dù quá trình đô thị hóa ngày một nhiều, nhưng chính quyền và người dân Mễ Trì vấn đang luôn cố gắng giữ vững và phát triển nghề truyền thống này với mong muốn lưu truyền những nét tinh hóa văn hóa của người Tràng An.

Cũng giống như mùa lúa của cùng đồng bằng Bắc Bộ, mùa Cốm cũng có 2 vụ trong năm là vụ Chiêm (khoảng tháng 4 Dương Lịch) và vụ Mùa (khoảng tháng 9 Dương Lịch).  Đến Mễ Trì vào vụ mùa Cốm bạn sẽ cảm nhận được ngay cái mùi thơm đặc biệt của hạt thóc rang trên chảo của các lò Cốm, mùi thơm ngọt ngào của các sợi rơm xanh biết được dùng để gói cốm, nghe thấy âm thanh rộn ràng của tiếng chày giã.

Cốm được làm từ nhiều loại lúa nếp khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng bởi độ thơm, dẻo và ngọt của nó khiến thực khách đã thưởng thức 1 lần rồi thì sẽ khó lòng có thể quên được. Giờ người Mễ Trì không còn vất vả trong nghề làm Cốm như ngày xưa với 1 số khâu trong quy trình làm Cốm được chuyển sang máy móc như máy giã, máy xay hạt xong, máy tuốt lúa. Tuy nhiên nghề truyền thống này vẫn không hề nhàn hạ chút nào bởi vẫn cần rất nhiều đến bàn tay khéo léo thủ công của con người phải thức khuya, dậy sớm để cho ra lò từng mẻ Cốm thơm dẻo.

Đặc sản Cốm tươi
Cốm tươi hay Cốm non được làm từ lúa nếp non còn ngậm sữa.

Cốm là món ăn dân dã nhưng cũng rất sang trọng, nồng nàn mà cũng thật tinh khiết. Bởi đó là quà của đất trời, là phần tinh nguyên của những hạt nếp ngậm đồng mỡ màng, thơm mát. Cốm gói trong lá sen hé mở một mùi hương dịu dàng thoảng qua. Những hạt cốm xanh ngọc, mong tang như tà áo lụa của người thiếu nữ  lại phảng phất hương thơm dịu dàng, vị ngọt nhẹ trên đâu lưỡi . Ăn cốm phải biết cách ăn thì mới cảm nhận được hết độ thơm ngon của hạt cốm.

Tháng 3 năm 2017 vừa qua, cùng với Làng nghề mộc mỹ nghệ Phúc Trạch (Thường Tín), Làng nghề xôi Phú Thượng (Tây Hồ), Làng nghề mộc Phù Yên (Chương Mỹ), Làng nghề hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm), Làng nghề cốm Mễ Trì vừa được UBND TP Hà Nội vừa công nhận là  1 trong 5 làng nghề đạt danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội. Đây cũng đã sự đông viên khích lệ tinh thần lớn để mỗi người dân Mễ Trì thêm yêu quý và  tâm huyết với hạt ngọc xanh từ đời cha ông để lại.

Giới thiệu về cơ sở Sản xuất Cốm Gia truyền Ngọc Mễ

Cơ sở Cốm gia truyền Ngọc Mễ
Cơ sở Cốm gia truyền Ngọc Mễ (Mễ Trì, Hà Nội)

Với truyền thống nhiều năm trong nghề Cốm gia truyền, Cơ Sở sản Xuất Cốm Ngọc Mễ luôn tự tin và cam về chất lượng sản phẩm. Sản phẩm Cốm của Ngọc Mễ được tuyển lựa từ những hạt lúa nếp non và chất lượng nhất từ hầu hết các cánh đồng vùng Đông Anh, Sóc Sơn, Bắc Ninh, Quốc Oai, Mê Linh.

Hằng ngày, Ngọc Mễ cho ra lò từ 30 – 70kg Cốm tươi cung cấp cho nhu cầu bán buôn và bán lẻ cho các đối tác khắp cả nước. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm, các sản phẩm Cốm tươi của Ngọc Mễ đều được làm thủ công cẩn thận để đảm bảo cho ra lò những mẻ Cốm MỘC và SẠCH hoàn toàn. Cốm Ngọc Mễ có thể có màu sắc xanh tươi bắt mắt vì không dùng màu hay hóa chất thực phẩm để nhuộm nhưng chúng tôi luôn tự tin về chất lượng thơm, dẻo và ngọt về sản phẩm Cốm gia truyền của gia đình mình.

Cốm tươi thường được gói bằng là sen. Bởi lá sen, không những không làm mất mùi của cốm, mà sen còn là loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chỉ có lá sen mới có thể xứng đáng để gói, ôm trọn lấy những “hạt ngọc cốm” – sự tinh túy nhất của đất trời ban tặng cho con người.